Lối đi nào cho đầu tư bất động sản giữa mùa dịch Covid-19?

Giới chuyên gia cho rằng, ở thời điểm hiện tại, những loại hình bất động sản với mục đích đầu tư thu lãi trong trung và dài hạn sẽ được quan tâm nhiều hơn là việc kinh doanh dòng tiền trong ngắn hạn.

Có thể nhận thấy, dịch Covid-19 đã làm xáo trộn mọi trật tự của thị trường bất động sản. Theo đó, các hoạt động từ kinh doanh của doanh nghiệp cho đến tâm lý “xuống tiền” của người mua. Trong mùa dịch, người mua vốn có tâm lý thận trọng hơn vào việc rót tiền vào thị trường địa ốc khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam sau Tết. Đặc biệt, ngay ở thời điểm hiện tại, khi dịch bùng phát trở lại càng dấy lên những mối lo ngại về tâm lý người mua bất động sản.

Giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành thì người trong cuộc vẫn cho rằng, bất động sản vẫn được các nhà đầu tư lưu tâm hơn cả nhất là bất động sản dài hạn, trong khi các kênh đầu tư khác có thể đột biến trong thời gian ngắn hạn. Còn về nhà ở, về dòng tiền sinh lợi của nhà đầu tư vẫn kỳ vọng rất lớn ở thị trường bất động sản. Đương nhiên, mỗi loại hình bất động sản khác nhau sẽ có những phân khúc khác nhau và không tốt. Dẫu vậy, các chuyên gia vẫn nhận định rằng bản chất bất động sản là tài sản gắn liền với đất. Tỷ suất sinh lời vì thế cũng chủ yếu từ việc tăng giá đất mà ra.

Bất động sản nhà ở vẫn đang được kỳ vọng. Ảnh: Novaland

Bất động sản nhà ở vẫn đang được kỳ vọng. Ảnh: Novaland

Nếu xét trong bối cảnh thị trường nhiều biến động như hiện nay, nhà đầu tư lại quan tâm khá lớn đến chuyện: đâu mới là phân khúc được xem là lối đi, ít bị tác động nhất bởi dịch bệnh, thậm chí là được hưởng lợi từ những yếu tố khách quan tác động vào.

Mặt khác, theo quy luật thị trường bất động sản thì dòng tiền ngầm vẫn đang chảy. Tức là nếu kênh bất động sản nghỉ dưỡng đang ngưng hoặc “đóng băng” thì vẫn có những phân khúc khác như: đất nền, nhà ở, bất động sản thương mại công nghiệp và mảng cho thuê vẫn thu hút dòng tiền nếu nhìn ở tầm trung và dài hạn.

Nhận định về vấn đề này, Shark Hưng (ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cengroup) cho rằng, về cơ bản những loại hình bất động sản với mục đích đầu tư nhằm thu lãi vốn trong trung và dài hạn cũng được quan tâm hơn là việc kinh doanh dòng tiền trong ngắn hạn.

Ông Hưng cũng cho rằng, bất động sản nhà ở có vẻ ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh hơn mặc dù đã có những dấu hiệu giao dịch giảm sút. Theo đó, bất động sản nhà ở gắn liền với đất thì dự báo phân khúc trung và cao cấp sẽ được ưu tiên trong thời gian tới.

Chưa kể đến, phân khúc đất nền dù giảm cả về nguồn cung lẫn giao dịch, nhất là thời điểm từ sau Tết đến nay. Thế nhưng, đây vẫn là dòng phân khúc giao dịch không tắt hẳn. Ở một số khu vực, lượng khách hàng quan tâm đến đất nền vẫn phát sinh và tỉ lệ chốt cọc dù ít nhưng cũng diễn ra. Dẫu không đột biến như trước đó nhưng đây cũng được xem là điểm sáng cho phân khúc bất động sản này.

Còn về bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản văn phòng trong giai đoạn này sẽ hoạt động cầm chừng, thời gian hồi phục sau dịch Covid-19 sẽ lâu hơn các phân khúc khác do ảnh hưởng bởi lượng khách du lịch, hoạt động kinh doanh cho thuê. Tuy nhiên, một số dự báo cho rằng, đối với bất động sản du lịch thì phân khúc bình dân hoặc trung cấp giá hợp lý có vẻ vẫn còn nhiều cơ hội tốt, trước tiên là đáp ứng nhu cầu nội địa.

Chỉ có duy nhất trên bất động sản công nghiệp, hậu cần và căn hộ dịch vụ hiện nay vẫn là loại hình bất động sản được nhắc đến nhiều nhất. Dù dịch vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng loại hình này vẫn ghi nhận sự tăng trưởng nhất định bất chấp tác động xung quanh.

Bất động sản công nghiệp đang là một trong những loại hình bất động sản được nhắc đến nhiều nhất. Ảnh: batdongsan.com

Bất động sản công nghiệp đang là một trong những loại hình bất động sản được nhắc đến nhiều nhất. Ảnh: batdongsan.com

Theo bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc bộ phận cho thuê Thương mại Savills Việt Nam, khi tình hình dịch bệnh phức tạp, chuyên gia nước ngoài được xem là nguồn cầu ổn định. Triển vọng khá tích cực và phân khúc căn hộ dịch vụ sẽ hồi phục nhanh hơn các loại hình lưu trú khác.

Cũng theo đơn vị này, trong nửa đầu năm 2020 đã có khoảng 2 tỉ USD từ vốn đầu tư nước ngoài (FDI) rót về TP HCM. Mặc dù con số này có sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nói chung vẫn là điểm hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài lần tìm đến. Theo khảo sát toàn cầu của Savills tháng 6/2020 cho thấy, Việt Nam vẫn dẫn đầu về tiềm năng thu hút của các tập đoàn toàn cầu dịch chuyển sản xuất nhờ vào khả năng cạnh tranh về chi phí hoạt động thấp cùng với cơ sở sản xuất ngày càng phát triển và hiện đại.

Theo Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Châu Á-Thái Bình Dương, ông Simon Smith cho hay, bất động sản công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư nhòm ngó tới. Ngành này có liên quan chặt chẽ tới các xu hướng lớn mạnh như sự phát triển của thương mại điện tử và hầu hết mọi thị trường trong khu vực đều thiếu không gian kho vận hiện đại.

Với những nhận định trên, hiện nay phân khúc này đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc Châu Á – Thái Bình Dương.

Thị trường bất động sản công nghiệp đang ấn chứa nhiều tiềm năng. Ảnh: batdongsan.com

Thị trường bất động sản công nghiệp đang ấn chứa nhiều tiềm năng. Ảnh: batdongsan.com

Theo số liệu của Focus Economics, sản lượng sản xuất và công nghiệp ước tính tăng 2,71% trong năm 2020 (và dự kiến sẽ tăng 9,2% vào năm 2021) cho thấy sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn của lĩnh vực này.

Tháng 6/2020, Việt Nam có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và bắt đầu xây dựng. Công suất thuê đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Đồng thời, “mặc dù không gì có thể đảm bảo cho sự thuận lợi của năm tới, có thể chắc chắn rằng ngành công nghiệp Việt Nam đang phụ thuộc vào sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, và nhiều chủ thuê đang chuẩn bị nguồn lực để nắm bắt và đáp ứng những cơ hội sắp tới ngay khi các rào cản được dỡ bỏ”, đại diện Savills nhận định. 


Nguồn: https://travelmag.vn/loi-di-nao-cho-dau-tu-bat-dong-san-giua-mua-dich-covid-19-d23964.html

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com